AMD Zen 5 Strix Halo – Chip di động “siêu khủng

amd-zen-5-strix-halo-

AMD đang lên kế hoạch “tấn công” thị trường chip di động, nơi mà Apple, Intel và Qualcomm đang cạnh tranh quyết liệt. Theo thông tin từ diễn đàn ChipHell, AMD sẽ mang đến một bước tiến vượt bậc so với các dòng chip laptop hiện tại như Hawk Point hoặc Phoenix.

Strix Halo, mẫu chip laptop tiếp theo của AMD, sẽ sử dụng thiết kế đa chip (chiplet) thay vì thiết kế đơn chip (monolithic) như các model Ryzen 7040/8040 Mobile hiện tại. Strix Halo sẽ bao gồm 3 chiplet, trong đó có 2 chiplet CCD và 1 chip SoC cực lớn.

Tuy nhiên, Strix Halo không phải là dòng chip laptop AMD duy nhất sử dụng thiết kế chiplet. Trước đó, chúng ta đã biết đến dòng chip Fire Range cũng dành cho di động. Tuy nhiên, Fire Range có vẻ giống hơn là một phiên bản “cưa sừng làm nghé” từ chip desktop hơn là chip laptop thuần túy. Theo phân tích từ Moore’s Law Is Dead (MLID), Strix Halo sẽ chỉ kém Fire Range một chút nhưng lại sở hữu GPU cực mạnh, nằm ở phân khúc cao hơn cả Strix Point/Hawk Point.

amd-zen-5-strix-haloRò rỉ thiết kế SoC Strix Halo

Strix Halo thực sự là “giấc mơ” về một mẫu APU cao cấp mà AMD đã nên thực hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do các khó khăn về tài chính, công nghệ và khách hàng tiềm năng, Strix Halo mới chỉ trở thành hiện thực vào thời điểm này. Strix Halo là một “quái vật” di động với 16 nhân Zen 5 (2 die CCD), đi kèm với GPU 40 nhân CU RDNA. Đặc biệt, Strix Halo sẽ sử dụng giao tiếp nhớ LPDDR5X quad-channel lên đến 256-bit, cho phép đạt băng thông lên tới 500 GB/s.

Ngoài ra, hiệu năng AI của Strix Halo dự kiến sẽ đạt 45 – 50 TOPS, cao hơn nhiều so với con số 16 TOPS của Hawk Point. Một chi tiết thú vị khác là Strix Halo sẽ có một bộ đệm L4 Cache 32 MB. Chúng ta chưa rõ cách hoạt động của nó nhưng việc nằm riêng trên die SoC cho thấy GPU và NPU sẽ khai thác nó nhiều nhất.

amd-zen-5-strix-haloSố lượng các kết nối IO của Strix Halo

Strix Halo cũng nổi bật với số lượng các kết nối I/O. Thông thường, một CPU di động cao cấp thường không mạnh hoặc không có IGP sẽ đi kèm với nhiều lane PCIe để gắn thêm một card VGA rời. Nhưng Strix Halo chỉ có 4 lane PCIe 5.0 và 8 lane PCIe 4.0. Dù chúng ta vẫn có thể dùng các lane này để gắn thêm VGA rời nhưng thực tế Strix Halo sẽ ưu tiên dùng chúng cho ổ SSD NVMe hay card LAN/WLAN.

Cuối cùng, dự đoán về sức mạnh của Strix Halo cho thấy GPU của nó sẽ nằm trong khoảng GeForce RTX 4060M & 4070M. Nếu những thông tin này là thật, không chỉ Intel mà cả Apple và Qualcomm cũng sẽ phải lo lắng.

Xem thêm:

Theo ChipHell