Siêu máy tính 100 tỷ USD của Microsoft và OpenAI: Mở ra kỷ nguyên AI mới?

sieu-may-tinh-100-ty-usd

Trung tâm dữ liệu lớn nhất trên thế giới hiện nay chỉ có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD. Vậy tại sao trung tâm dữ liệu mới của Microsoft lại có giá lên tới 100 tỷ USD?

Microsoft đã không ngần ngại đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI từ năm 2019, hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động AI của công ty này. Hầu hết sức mạnh tính toán và máy chủ đám mây cung cấp năng lượng cho ChatGPT đều đến từ Microsoft.

Microsoft đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở siêu máy tính với OpenAI với chi phí hơn 100 tỷ USD, cùng trọng tâm là siêu máy tính Stargate. Dự án này sẽ mất sáu năm để hoàn thành, bao gồm 5 giai đoạn.

Trong giai đoạn thứ tư, Microsoft có kế hoạch phát triển và ra mắt một siêu máy tính nhỏ hơn Stargate, nhưng mạnh hơn hầu hết các hệ thống hiện có. Họ hy vọng sẽ đạt được thành tích này vào năm 2026 và siêu máy tính này có thể được sử dụng để hỗ trợ các công cụ AI nhận dạng giọng nói, hoặc chuyển văn bản thành video của OpenAI.

Trong giai đoạn thứ năm của dự án trung tâm dữ liệu này, Microsoft cùng OpenAI sẽ tiến tới phát triển siêu máy tính AI tiên tiến có tên là Stargate, nó dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.

Sau khi dự án này hoàn thành, Microsoft và OpenAI sẽ có đủ thiết bị để đào tạo các mô hình AI mạnh nhất thế giới, bao gồm cả các phiên bản ChatGPT đỉnh cao trong tương lai. Một đại diện của Microsoft nói: “ Chúng tôi luôn lên kế hoạch đổi mới cho thế hệ cơ sở hạ tầng tiếp theo, đó là điều cần thiết để tiếp tục nâng cao khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI)”.

sieu-may-tinh-100-ty-usdBên trong một trung tâm dữ liệu. (Ảnh: Pixhere)

Các chuyên gia ước tính rằng, tất cả các giai đoạn này có thể khiến Microsoft tiêu tốn tổng cộng khoảng 115 tỷ USD, phần lớn trong số đó, tức là khoảng 100 tỷ USD sẽ bị tiêu tốn trong giai đoạn thứ tư và thứ năm.

Các trung tâm dữ liệu thông thường không có giá tới hàng trăm tỷ USD. Ngay cả những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên Trái đất cũng có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD. Vậy tại sao trung tâm dữ liệu được đề xuất của Microsoft lại có giá 100 tỷ USD?

Chi phí cao này có liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. So với trung tâm dữ liệu truyền thống, trung tâm dữ liệu AI đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, hệ thống làm mát phần cứng tiên tiến, số lượng chip cao hơn (có thể là hàng triệu), cũng như khả năng xử lý dữ liệu và lưu trữ đám mây phải lớn hơn.

Tracy Woo, một nhà phân tích nghiên cứu CNTT nói với tờ WSJ: “ Do khối lượng công việc AI tạo sinh đòi hỏi khả năng tính toán nhiều hơn, và cũng ảnh hưởng rộng rãi hơn đến hiệu quả sử dụng năng lượng, và làm mát trong trung tâm dữ liệu, chắc chắn chi phí đám mây sẽ tiếp tục tăng khi nhiều công ty áp dụng AI tạo sinh. Vì vậy, bạn không nên ngạc nhiên nếu nghe về một trung tâm dữ liệu trong tương lai có giá hơn 100 tỷ USD ”.

Xem thêm:

 

Theo: VTC News